BÀI TUYÊN TRUYỀN NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn. 2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừsâu không cho phép hoặc cho phép nhung không đúng liều lượng hay thờigian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

XÃ QUẢNG NGỌC

Quảng Ngọc, ngày     tháng      năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

3. Do qúa trình chế biến không đúng

- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quỳ định.

- Dùng chất phụ gia kng đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.

- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống,

- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.

- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.

- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

- Nấu thực phm chưa chín hoặc không đùn lại trước khi ăn.

1. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
  • Dụng dụng cụ sành sứ, st tráng men, nhựa tái sinh ... bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
  • Để thức ănqua đêm hoặc bày bán cả ngày ờ phiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn,, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các độngvật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

- Do thực phẩm bảo quảnkhông đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.

CÁN BỘ VĂN HÓA

Nguyễn Đức Thắng