Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1

    Hôm nay: 26

    Đã truy cập: 510124

BÀI TUYÊN TRUYỀN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG “MÙA LỄ HỘI”

Mùa Lễ hội thường là mùa xuân, mưa phùn, ẩm ướt tạo điều kiện chỗ thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Các lễ hội trong thời giạn gần đây có xu hướng được phát triển sáng tạo, phong phú hơn. Từ miền xuôi đến miền ngược, đây đó hăng loạt các đình, chùa, mỉểu, đền, lăng tẩm ... được trùng tu, xây dựng mới, kẽm theo một phong trào đí lễ đền, chùa, lễ hội với đông đảo người dân trong tỉnh và tỉnh bạn, thậm trí có cả khách nước ngoài.

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ QUẢNG NGỌC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

           

               Quảng Ngọc, ngày      tháng      năm 2023

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG “MÙA LỄ HỘI

 

Mùa Lễ hội thường là mùa xuân, mưa phùn, ẩm ướt tạo điều kiện chỗ thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Các lễ hội trong thời giạn gần đây có xu hướng được phát triển sáng tạo, phong phú hơn. Từ miền xuôi đến miền ngược, đây đó hăng loạt các đình, chùa, mỉểu, đền, lăng tẩm ... được trùng tu, xây dựng mới, kẽm theo một phong trào đí lễ đền, chùa, lễ hội với đông đảo người dân trong tỉnh và tỉnh bạn, thậm trí có cả khách nước ngoài.

Đi kèm theo lễ hội là những dịch vụ ăn uống rất đa dạng, thuận tiện cho du khách tham gia lễ hội, đi du xuân như bún riêu, cháo, mì, cơm, phở, bánh, xôi, oẳn, nước giải khát, hoa quả trái cây,.. rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Có loại làm sẵn, có loại chế biến ăn tại chỗ muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh đó thì nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm là rất cao. lễ hội thương mang tính chất thời vụ nên nhiều chủng loại thực phẩm được sản xuất, chế biến từ các cá nhân, hộ gia đình thường là không chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh, không công bố chất lượngnên sản phẫm khó có thể đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cặc lê hội thường tổ chức ở ngoài trời nên dịch vụ ăn uống cũng mang tính chất tạm thời, lều quán đơn giản, thiếu nước sạch, thiếu thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; nhiều nơi bố trí ngay ở đường đi, lối mộị trường thượng bị ô nhiễm do gió bụi, mưa nắng, ruồi, chuột... lặm cho thưc phẫm cũng dễ bị ô nhiễm; người bán hàng, chế bỉến thực phẩmthiếu kiến thức về an toàn thực phẩm; lực lượng người đi lại, ăn uống đông dúc, dôn dập dễ tạo ra sự lây nhiễm vào thức ăn cũng như sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ắn uống không được rửa sạch. Có thể nói, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây qua thực phẩm do dịch vụ ăn uống ở các lễ hội hiện nay là rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho khách đi lễ hội, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm:

          - Bố trí các quán ăn, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và vệsinh an toàn trong ăn uống theo quy hoạch, sắp xếp của ƯBND xã, Ban quản ly khu lễ hội.

    - Đăng ký và ký cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với Ban qun lý khu lễ hội và trạm y tế xã.

- Đảm bảo các điều kiện thiết yếu như nước sạch, quầy tủ hàng, quán hàng, bàn ghế, phương tiện bảo quản, phương tiện tiếp phẩm... không để thực phẩm bị ô nhiễm.

- Có dụng cụ thu gom chất thải, rác thải hàng ngày kín, không được để ứ đọng, tránh để ruồi, muỗi, côn trùng, chuột... xâm nhập và phát triển.

- Dụng cụ, chế biến, chứa đựng và sử dụng thực phẫm phảisạch, phải có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.

- Người bán hàng phải có trang phục riêng có đủ áo, mũ, khẩu trang che miệng. Phải rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm, không dùng tay trực tiếp cầm, nắm, bốc thức ăn chín, thức ăn ngay. Phải có dụng c riêng để gắp, múc thức ăn.

- Không bây bán.thực phàm sát mặt đât, cn phải có phương tiện che đậy, bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn./.

Siêu tầm/ thực hiện (Ban văn hóa Nguyễn Đức Thắng

 

 

NGƯỜI THỰC HIỆN

 

 

 

 

Nguyễn Đức Thắng

PHÊ DUYỆT BÀI

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

Lê Thị Hoa

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUẢNG NGỌC- HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Chịu trách nhiệm: Ông Vương Huy Tưởng - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Thôn Uy Nam, xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373676217

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa