Quảng Ngọc tập trung xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa

Thời gian qua, xã Quảng Ngọc đã tích cực triển khai nhiều nội dung, hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân.

Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, tiêu chuẩn, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đến mọi tầng lớp Nhân dân. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt thôn, xóm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Ngoài ra, ban chỉ đạo còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến phong trào tới các hội viên, đoàn viên và Nhân dân, như: Hội phụ nữ với chương trình “5 không 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” Đoàn thanh niên phát động phong trào ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh; dòng sông, kênh mương không rác thải., đường tranh bích họa, Hội phụ nữ thực hiện trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, hàng rào xanh, Hội cựu chiến binh đã tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ đường cây...Các ngành đoàn thể đã đảm nhận tuyến đường tự quản và phát động mỗi tháng 1 lần tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh và xử lý rác thải nơi công cộng. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao xã Quảng Ngọc đã thực hiện lắp đặt được 224 pano, 45 băngzon tuyên truyền, xây dựng và lắp đặt 12 cụm cổ động trực quan. Niêm yết bảng tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, bảng tiêu chí quy định thôn văn hóa, bảng tiêu chí quy định gia đình văn hóa, hương ước, quy ước tại các nhà văn hóa thôn để nhân dân dễ quan sát, dễ đọc và thực hiện. Ngoài việc tuyên truyền trực quan xã Quảng Ngọc còn tổ chức mở 04 lớp tập huấn cho cán bộ xã, cán bộ thôn về công tác xây dựng nông thôn mới, kết hợp với đó là tổ chức thăm quan các mô hình xây dựng NTM tiêu biểu trên địa bàn huyện, tỉnh và ngoài tỉnh

Tập luyện thể thao tại nhà văn hóa thôn Uy Nam

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mặt trận, các đoàn thể xã đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, vận tải, may mặc, dệt chiếu, kinh doanh, dịch vụ... phát triển mạnh, toàn xã có 8 doanh nghiệp và 354 hộ kinh doanh cá thể, qua đó đã góp phần nâng thu nhập cho người dân. Đến nay thu nhập bình quan đầu người toàn xã đạt gần 60 triệu đồng người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,17%. Cùng với phát triển kinh tế, những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều gia đình tiêu biểu, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Việc triển khai, đăng ký xây dựng gia đình văn hóa theo các tiêu chí được phát động đến từng hộ dân. Hàng năm, việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, làng, thôn văn hóa, đơn vị văn hóa bảo đảm khách quan, trung thực. Đến nay, toàn xã có trên 85% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 9/9 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, các cơ quan trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia; 100% số thôn có nhà văn hóa, sân thể thao. Phong trào luyện tập TDTT phát triển rộng khắp. Nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao đa dạng, phong phú như: các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, thể dục... phát triển mạnh.

Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện và nâng cao là cơ sở để Nhân dân xã Quảng Ngọc đồng thuận chung sức xây dựng NTM nâng cao. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Quảng Ngọc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng NTM nâng cao. Sau khi về đích NTM, UBND xã đã chỉ đạo từng thôn huy động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, bà con cùng nhau tiến hành trồng hoa, cây cảnh, mở rộng đường giao thông, xây dựng hàng rào kiên cố và gắn đèn chiếu sáng công cộng, góp phần tô thắm thêm cho bức tranh NTM hướng tới xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.